Phụ nữ có thai có nên tập thể dục ngoài trời không?

Ngày đăng 09/07/2019 14:07

Phụ nữ có thai có nên tập thể dục ngoài trời không? Là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ, người nói nên, người nói không nên vậy thực chất câu trả lời cho câu hỏi này là gì?

Mang thai là điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời của tất cả chị em phụ nữ. Mang thai cũng là bắt đầu cho một trọng trách vô cùng nặng nề đặt lên người phụ nữ khi phải mang trong mình một hài nhi đang lớn lên từng ngày. Làm thế nào để cho em bé trong bụng được phát triển tốt, được phát triển toàn diện? làm thế nào để mẹ có đủ sức khỏe để có thể sinh ra em bé mẹ tròn con vuông? Đây đều là trăn trở của hầu hết các chị em phụ nữ, nhất là những chị em lần đầu làm mẹ.

Các mẹ bầu hầu hết sẽ phải trải qua rất nhiều thay đổi của cơ thể từ tháng đầu tiên cho đến khi sinh con. Những triệu chứng như đau lưng, đau xương chậu, tê bì chân tay, chuột rút về đêm… hay đến giai đoạn gần sinh sẽ là khó ngủ, là xuống máu chân… tất cả những điều này đều là những khó khăn mà mẹ bầu nào cũng sẽ phải trải qua.

Chính vì thế, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng bằng các bữa ăn hàng ngày thì vận động hay luyện tập thể dục sẽ là một trong những phương pháp giúp mẹ bầu khỏe mạnh.

Lợi ích khi phụ nữ có thai tập thể dục ngoài trời

Theo các bác sĩ chuyên môn thể dục là một phương pháp bảo vệ sức khỏe vô cùng hiệu quả cho phụ nữ trong quá trình mang thai.

Phụ nữ mang thai tập thể dục sẽ giúp giảm triệu chứng đau lưng và đầy bụng.

Nhiều phụ nữ mang thai lên cân nhanh có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ và tập thể dục sẽ là phương pháp hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.

Rất nhiều chị em sau sinh cơ thể trở nên “rệu rạo” do lúc mang thai không vận động thường xuyên đồng thời khi tích trữ một lượng chất dinh dưỡng lớn vào cơ thể nên tích mỡ rất nhiều chính vì thế tập thể dục khi mang thai sẽ giúp các mẹ khỏe mạnh hơn và săn chắc hơn, nhanh lấy lại dáng sau sinh.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai tập thể dục ngoài trời sẽ giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Phụ nữ mang thai thường bị thay đổi hoocmon khiến tâm trạng thường bất ổn chính vì thế ra ngoài trời hoạt động sẽ có tác dụng trong việc cải thiện tâm trạng cho chị em điều này cũng rất có lợi cho em bé khi mẹ có tâm trạng thoải mái sẽ có tác động rất tốt đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Những chú ý khi phụ nữ có thai tập thể dục

Trong giai đoan mang thai mỗi chị em sẽ có một tình trạng sức khỏe khác nhau chính vì thế cần phải cân nhắc tình trạng sức khỏe của mình hay tham khảo ý kiến bác sĩ khi quyết định tập thể dục.

Những trường hợp dưới đây phụ nữ mang thai không nên tập thể dục:

  • Phụ nữ mang song thai trở lên.
  • Phát hiện chảy máu: trong 3 tháng nếu bạn có biểu hiện chạy máy ( ra huyết) thì tốt nhất không nên hoạt động thể dục hoặc hoạt động mạnh.
  • Phụ nữ bị thiếu máu
  • Phụ nữ có các vấn đề về tim mạch
  • Phụ nữ thường bị tăng huyết áp

Ngoài ra, các chị em khi tập thể dục cũng chỉ nên luyện tập các bài tập nhẹ nhàng, tránh tập luyện quá sức và hoạt động quá mạnh hay nguy hiểm.

Bên cạnh đó cũng cần theo dõi cơ thể khi luyện tập thể dục, nếu gặp các biểu hiện dưới đây cần dừng ngay và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ:

  • Thấy khó thở sau khi tập thể dục
  • Bị đau cơ và sưng mắt cá chân
  • Bị đau ở vùng bụng và vùng xương chậu
  • Thấy biểu hiện nhiều của đau đầu chóng mặt.

Đối với những mẹ bầu tập thể dục ngoài trời cũng nên đi cùng chồng hoặc người thân để phòng những trường hợp rủi ro. Không nên tập trong khi trời mưa, trời quá lạnh hay quá nóng sẽ có thể gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và con.

 

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ đa năng, thiết bị tập ngoài trời.

 


Bài viết khác